Cách Kết Trái Cây Thành Chim Phụng
by phivan

Mến gửi tặng bài này đến các bạn Phật Tử nào có nhã ý kết Phụng để cúng dường nhân mùa Phật Đản....còn các bạn không phải là Phật Tử cũng tặng luôn....muốn kết để làm gì đó thì cứ làm

hình này chụp hồi năm ngoái nên không có rõ lắm...PV định năm nay làm lại rồi chụp hình kỹ lưỡng hơn nhưng năm này Chùa làm lễ Phật Đản nên tới chừng đó chắc không kịp....

Vật Liệu:
-1 trái thơm
-1 đầu thơm
-1 trái cà tím hoặc khổ qua
-3 lá thiên tuế hoặc lá dừa, hoặc lá hoàng điệp hoặc lá fern
-ớt hiểm
-giấy cứng (cardstock)
-kẽm uốn bonsai
-kéo, staples, glue gun, kim hột bẹc
-trái cây hoặc hoa tươi

Cánh Phụng:
dùng giấy cứng căn 2 cánh, mỗi cánh lớn cử bàn tay, dùng glue gun dán kèm theo đường viền canh như trong hình. Dán xong mình có thể uốn cho cán hơi cong cong thì sẽ đẹp hơn


Làm khuôn cánh xong, mình dùng lá thơm (lặt bớt của đầu thơm) tỉa cho mỗi lá hơi tròn tròn rồi staple vào "cánh"



Trái thơm = có đầu dính sẵn mình sẽ dùng cái đầu đó để làm đuôi phụng, còn cái đầu kia mình đã lặt bớt lá để làm cánh phung, phần còn lại dùng làm cỗ phụng. Dùng kim hột bẹc ghim vào như sau



Cà tím hoặc khổ qua, mình dùng để làm đầu phụng. Dùng dao chẻ cuốn của trái cà hoặc khổ qua để làm mõ chịm, rồi ghim vào cổ. Tiếp theo mình ghim ớt hiểm để làm mồng, và mắt phụng (**mắt phụng phải lớn, và có duôi mắt dai mới đúng làm mắt phụng**).



Gắn cánh vào trái thơm rồi cắm lá thiên tuế vào để làm duôi. Như vậy là mình đã có một con phụng. Mình thể trang trí thêm tùy ý. Thường thì phụng được kết để trưng trong mâm trái cây...nhưng.....kiểu đó xưa rồi diễm....kết bông chung quanh mới lạ hơn




***ngoài thơm ra mình còn có thể làm phụng bằng trái cây khác như dưa hấu, đu đủ, bí, v.v... phần kỹ thuật thì cũng như trên.